Truyền thống tặng quà ở Việt Nam – cách lựa quà

Truyền thống tặng quà ở Việt Nam có từ khá lâu đời. Từ các dịp lễ, tới tết, và các dịp đặc biệt khác, những món quà luôn là cầu nối và là nơi gửi gắm tình yêu thương quý mến dành cho người nhận. Các món quà tùy theo dịp lễ sẽ tặng khác nhau, ví dụ như : Tết thì tặng bánh chưng, bánh tét, hoặc các dịp đặc biệt như ngày của mẹ, 8/3 thì những món quà sẽ mang ý nghĩa khác nhau

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu sơ lược về truyền thống tặng quà ở Việt Nam. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Văn hóa tặng quà là nét đẹp trong lối ứng xử

Bạn có thể hiểu tặng quà là mất đi một ít của mình để cho đi một người khác. Món quà chuyển từ tay người này sang tay người khác chứ không đánh mất nhưng tình thân giữa hai người có thể được tăng thêm. Vì lẽ đó, văn hóa tặng quà là một nét đẹp trong cư xử giữa người và người trong xã hội. Đặc biệt là tại Việt Nam vốn coi trọng tình làng nghĩa xóm, tình gắn kết trong các mối tương quan xã hội hơn là sự thiệt hơn trong vật chất.

Văn hóa quà tặng người việt nam

Văn hóa tặng quà là một nét đẹp trong lối ứng xử

Một món quà trao đi nhưng đổi lại là mối tương quan được vững bền. hơn nữa, món quà là thể hiện cho tình cảm, sự quan tâm, lòng biết ơn, lời chúc của người tặng đến với người cho. vì lẽ đó, văn hóa tặng quà là một nét ứng truyền đã có từ lâu và rất nhân văn của người Việt.

Xem thêm : Lễ kỷ niệm là gì ? cách tổ chức lễ kỷ niệm

2. Đạt kết quả tốt mà văn hóa tặng quà mang lại – truyền thống tặng quà ở Việt Nam

Toàn bộ các mối tương quan trong cuộc sống của chúng ta ít nhiều gì cũng có mâu thuẫn. Để giúp các mối quan hệ trở nên thân thiết và hòa đồng hơn thì quà tặng cũng là một trong những điều giúp các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Thực ra văn hóa tặng quà đã có từ rất lâu tuy nhiên ít ai quan tâm đến ý nghĩa và tìm hiểu về nét đẹp văn hóa này. Có nhiều trường hợp đã làm văn hóa tặng quà trở thành một hành động tế nhị. nhiều người đã sử dụng hình thức tặng quà để hối lộ, lấy lòng cấp trên hơn là một món quà thể hiện tình cảm của bạn.

Phong tục tặng quà tết của người Việt Nam – Tổ yến ăn liền

Khách hàng sẽ không thể quên được thương hiệu của bạn

Thật ra, đây chính là một nét văn hóa cư xử đẹp, thể hiện lòng tri ân, sự quý mến. Văn hóa tặng quà này như là lời chúc của người tặng quà dành cho người nhận quà.

Đối với doanh nghiệp, văn hóa tặng quà là cho khách hàng, đối tác. Ngoài ý nghĩa quà tặng này là để tri ân còn là một cách để khách hàng, đối tác không quên thương hiệu của bạn. Bạn hãy dành một ít phút để tìm hiểu thêm về văn hóa tặng quà ở nước ta nhé.

3. Một phong tục không thể thiếu với những ngày đáng chú ý của năm – truyền thống tặng quà ở Việt Nam

   1. Văn hóa tặng quà trong những ngày phong tục truyền thống của đất nước ta

  • Ngày cưới: Ngoài phong bì thì món quà dành cho lễ cưới chính là lời chúc phúc cho cặp đôi có được tình cảm bền lâu,
  • Ngày mừng thọ: Tưởng nhớ ông bà đã khuất cũng giống như mừng thọ ông bà đã cao tuổi là một nét độc đáo trong văn hóa Việt Nam. Trong ngày lễ mừng thọ, con cháu ngoài mừng tuổi cho ông bà bằng bữa cơm tự nấu thì một món quà mừng tuổi chính là lời chúc “ trường thọ – trường phúc” dành cho ông bà.
  • Ngày tân gia: Đây chính là ngày mừng khi đạt được một ngôi nhà mới hay khai trương một cơ sở bán hàng mới. Ngày này được gọi là ngày lễ nhập trạch và những những người bạn, người thân sẽ tặng quà cho người chủ để chúc cho sự may mắn, thể hiện tình cảm và vui mừng trước thành công của người chủ.
  • Ngày tết: Là dịp tặng quà quan trọng nhất của năm. Tặng quà ngày tết thể hiện mong muốn thực tế của con cháu với tổ tiên, của những người bạn người thân với nhau và kèm theo lời chúc may mắn cho cả năm mới.

Ý nghĩa việc tặng quà ngày tết

Tặng quà ngày tết

   2. Tặng quà trong những ngày lễ hiện đại – truyền thống tặng quà ở Việt Nam

Đến thời tối tân ngày nayđất nước ta đã du nhập thêm nhiều ngày lễ, nhiều phong tục nước ngoài hơn và cũng có những món quà đáng chú ý dành riêng cho từng ngày lễ ấy. Bạn sẽ điểm qua một vài ngày như sau:

  • Ngày sinh nhật: Đây là văn hóa tặng quà phổ biến nhất từ sau khi du nhập vào Việt Nam. Dù ở bất cứ độ tuổi nào, bạn cũng có thể tổ chức sinh nhật. Văn hóa ngày sinh nhật đi kèm bánh kem, bài hát happy birthday và quan trọng là cần có những món quà nhỏ từ những người bạn.

  • Lễ 20 -11: Đây là ngày lễ hiện đại của chính nước ta tạo thành. Món quà cho thầy cô là để tri ân, tưởng nhớ công lao dạy dỗ của thế hệ học trò.
  • Lễ Valentine, lễ giáng sinh, lễ 8/3: những ngày lễ này đều có những món quà tương ứng để dành tặng cho mỗi người như Socola, bông hồng, kẹo,… Và cách gói quà cũng có nét đặc trưng của từng ngày lễ.

Xem thêm : Ngày sinh nhật còn gọi là ngày gì ?

Đặc trưng mỗi món quà theo những dịp lễ tết

Tùy vào mỗi dịp lễ mà món quà sẽ có nét đặc trưng riêng

   3. Thể hiện lòng tri ân với khách hàng và đối tác

Trong thời kỳ hội nhập về kinh tế, các công ty Việt cũng phải luôn luôn phát triển các mối quan hệ mới, củng cố các mối quan hệ cũ và văn hóa tặng quà doanh nghiệp là một liên quan giúp giữ gìn mối quan hệ của tổ chức đối với khách hàng, đối tác.

Việc tặng quà đối tác và khách hàng thường cũng phải nhân một dịp lễ nào đó như ngày lễ khai trương, ngày lễ giáng sinh,… Và quan trọng là ngày tết. trong đó xu hướng quà tặng phong thủy luôn là xu thế được ưa yêu thích hàng đầu bởi đấy sẽ là món quà gắn liền, trưng bày trong không gian ngôi nhà.

Khách hàng sẽ luôn nhớ đến hình ảnh thương hiệu công ty của bạn thông qua món quà ấy, không chỉ thế, quà tặng phong thủy còn là lời chúc cho sự may mắn, thịnh vượng, hạnh phúc cho gia đình người nhận quà tùy theo ý nghĩa món hàng phong thủy ấy là gì.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu tới các bạn truyền thống tặng quà ở Việt Nam, cũng hư các phong tục tặng quà ở đất Việt. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các truyền thống và phong tục ở Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: quatangdatvang.com, quatangdocdao24h.com, … )