Ngày sinh nhật còn gọi là ngày gì ?

Ngày sinh nhật còn gọi là ngày gì ? ngày sinh nhật có nhiều cách gọi khác nhau và tùy theo độ tuổi người ta có thể thay đổi cách gọi. Ví dụ như : đối với một đứa trẻ thì ngày sinh nhật sẽ thành ngày thôi nôi, hoặc đầy tháng, đối với người già thì sẽ là ngày mừng thọ và chúc mừng tuổi

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn ngày sinh nhật còn gọi là ngày gì ? Cũng như tìm hiểu một chút về ngày sinh nhật ! Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Nguồn gốc của ngày sinh thần

Nguồn gốc của sinh nhật được bắt nguồn từ đạo Ki tô giáo. Trong văn hóa của người đạo giáo, người ta tin rằng ngày sinh nhật của một người chính là ngày mà những linh hồn, ma quỷ mang đến những điều không tốt lành cho người đấy. Để bảo vệ người thân yêu trong ngày sinh nhật tránh khỏi những linh hồn ác quỷ, những người tham gia bữa tiệc đều phải hò hét, chạy nhảy để tạo không khí vui vẻ nhất để xua đuổi ma quỷ.

Lúc này văn hóa truyền thống tặng quà chưa được phát triển mãnh liệtthay vì vậy là những lời chúc tốt đẹp mà những người đến tham dự gửi đến chủ nhân của bữa tiệc. Những người ở thời đại này còn có quan niệm, nếu như người thân mang đến những món quà ý nghĩa thì đây được coi là những dấu hiệu tốt và đem đến may mắn trong suốt một năm.

Trước đó và cho đến tại thời điểm này, hoa trở thành một món quà phổ biến được tặng trong dịp sinh nhật. Các tài liệu ghi chép lại thì đây chính là món quà hay được dùng bởi vua chúa, quý phái, hay những người có địa vị cao liên quan tới quần chúng. Bởi, theo những học giả hiện hữu ở thời đại này trình bày rằng “chỉ có giới quý phái mới có đủ khả năng về tài chính, cũng giống như điều kiện về mặt tri thức để sử dụng chúng”.

Ngày sinh nhật còn gọi là ngày gì
Ngày sinh nhật còn gọi là ngày gì

Tìm hiểu nguồn gốc của ngày sinh nhật

Xem thêm : Ngày sinh nhật là gì ? Tìm hiểu về ngày sinh nhật

2. Tìm hiểu nguồn gốc ngày sinh nhật – Ngày sinh nhật còn gọi là ngày gì ?

   1. Bánh sinh nhật có nguồn gốc từ đâu?

Người ta cho rằng, nguồn gốc của bánh sinh nhật được bắt nguồn từ thời cổ đại. Người ta cho rằng loại bánh này được bắt nguồn từ thế kỷ XIII. Vào thời điểm này, chiếc bánh sinh nhật có hình dáng rất khác so với chiếc bánh sinh nhật thời nay. Ở thời Hy Lạp cổ đại, người ta làm thành chiếc bánh ngọt hoặc bánh mì tròn để đưa đến đền thờ nữ thần Mặt Trăng – Artemis. Cũng chính từ đây mà truyền thống làm bánh sinh nhật được ra đời.

Tuy vậyphần đông người lại tin rằng bánh sinh nhật được bắt nguồn ở thời Trung Cổ tại nước Đức. Trải nhiều năm trôi qua nghiên cứu các chuyên gia ẩm thực vẫn nhận định rằng người Hy Lạp mới là những người tạo nên kỹ thuật làm bánh sinh nhật.

   2. Bánh sinh nhật du nhập vào đất nước ta như thế nào? – Ngày sinh nhật còn gọi là ngày gì ?

Người Việt xưa không có thói quen ghi nhớ hay kỷ niệm này sinh ra một con người. Họ thường chỉ ghi nhớ ngày giỗ (ngày qua đời của người quá cố) theo lịch âm. tuy vậysau khi hòa bình lập lại, văn hóa phương Tây ở thế kỷ XIX đã du nhập và trở thành trào lưu phát triển mạnh mẽ tại TP. HCM. Đây chính là thời điểm định nghĩa ngày sinh nhật và bánh sinh nhật trở nên phổ biến tại nước ta.

Ngày sinh nhật được mọi người bắt đầu chú trọng hơn. Bánh sinh nhật là đồ vật không thể thiếu trong bữa tiệc này. Có giá thành không quá đắt, bánh sinh nhật có mặt trong mỗi bữa tiệc sinh nhật. Ngoài ra, chúng còn được xuất hiện trong ngày lễ lớn. Bạn sẽ dễ dàng tìm mua bánh sinh nhật ở bất kỳ đâu trên bản đồ hình chữ S.

   3. Thắp nến bánh sinh nhật có ý nghĩa như thế nào?

Những người Hy Lạp cổ đại thường cắm nến trên bánh sinh nhật với ý nghĩa tôn thờ Nữ Thần Mặt Trăng ở đền thờ Artemis. Họ cắm nến màu vàng nhạt ở xung quanh chiếc bánh đến khi ánh sáng màu vàng phủ lên phía trên chiếc bánh. Việc này tượng trưng cho hình ảnh mặt trăng tròn với những nghi lễ tôn nghiêm.

Đối với người Đức, việc thắp nến sinh nhật trên bánh có ý nghĩa chính là truyền ánh sáng của sự sống. Vì lẽ đó, họ thường thắp một cây nến ở giữa chiếc bánh với hy vọng ánh sáng sẽ tỏa ra rực rỡ. Còn theo những nhà nghiên cứu cho rằng đây là những nghi lễ tôn giáo của người Công Giáo trong ngày lễ Phục Sinh.

thắp nến vào ngày sinh nhật

Thắp nến cho bánh sinh nhật có ý nghĩa như thế nào?

Ở một vài nơi, phần đông người còn cho rằng vào ngày sinh nhật nếu thắp đủ số nến bằng số tuổi của chủ nhân chiếc bánh và thổi tắt trong 1 lần sẽ gặp được may mắn suốt đời. nếu không tắt hết thì xem như lời cầu nguyện của họ sẽ không trở thành hiện thực. một vài nơi người ta còn quệt kem lên tên chủ nhân chiếc bánh trước khi cắt, với hy vọng mang thêm nhiều may mắn.

Xem thêm : Mùa Giáng sinh là gì ? Ý nghĩa của noel

3. Ý nghĩa ngày sinh thần – Ngày sinh nhật còn gọi là ngày gì ?

Ngày sinh nhật

được cho là bắt nguồn từ phương Tây, nơi mà đạo Thiên chúa giáo phát triển với những tín ngưỡng về linh hồn, thiên thần và quỷ dữ. Những người theo đạo công giáo tin rằng những linh hồn ma quỷ sẽ đến và gây nguy hiểm cho con người vào ngày sinh mỗi năm của họ. Vì vậy, gia đình, bạn bè cần tổ chức tiệc, hát hò nhảy múa để xua đuổi những linh hồn xấu, bảo vệ cho những người thân của mình. Họ quan niệm rằng bữa tiệc sinh nhật càng náo nhiệt, người tham dự càng đông thì càng đuổi được nhiều tà ma.

Dần dần, văn hóa này ăn sâu vào tâm trí của mỗi người, ngày sinh nhật có bản chất cầu an dưới hình thức một bữa tiệc. Trong ngày này, mọi người tặng nhau những món quà sinh nhật như là biểu tượng cho sự may mắn, sung túc. Ban đầu ở các nước phương Đông không có định nghĩa “ngày sinh nhật”. Văn hóa sinh nhật du nhập từ phương Tây qua quá trình giao thoa và tiếp biến, nhưng với hình thức đơn giản, không quá phô trương, linh đình.

Tùy từng đất nước mà họ coi trọng những ngày sinh nhật ở những thời điểm khác nhau trong đời. ví dụ người Hàn Quốc rất coi trọng sinh nhật đầu tiên của trẻ khi tròn 1 tuổi, gọi là lễ “Thôi nôi”. Tiệc thôi nôi được tổ chức trang trọng, ấm cúng sau nghi thức cúng truyền thống. mục đích của bữa tiệc này là cầu những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu tới các bạn ngày sinh nhật là gì ? Cũng như tìm hiểu nguồn gốc và Ngày sinh nhật còn gọi là ngày gì ? Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về sinh nhật và nguồn gốc của ngày sinh nhật. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: nanasinhnhat.vn, chiase.org, … )