Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc

Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc vô cùng độc đáo. Và cũng đa phần giống với phong tục của người Việt Nam mình. Theo phong tục người Trung Quốc, vào các dịp lễ kịp niệm như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, mừng thọ… hay các sự kiện cần thiết như khai trương công ty, tân gia… Người Hoa thường dành tặng nhau những món quà thay cho lời chúc mừng với hàm ý cầu mong những điều tốt đẹp may mắn sẽ đến với người được nhận.

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn sơ lược về các Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Nên tặng quà cho người Trung Quốc trong dịp nào?

Theo phong tục người Trung Quốc, vào các dịp lễ kịp niệm như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, mừng thọ… hay các sự kiện cần thiết như khai trương công ty, tân gia… Người Hoa thường dành tặng nhau những món quà thay cho lời chúc mừng với hàm ý cầu mong những điều tốt đẹp may mắn sẽ đến với người được nhận.

Những dịp như mừng năm mới hay đám cưới cũng là những sự kiện người Trung Quốc thường hay tặng quà. nếu bạn muốn thắt chặt tình cảm với người Trung Quốc có thể lựa chọn quà tặng trong những dịp này. Tuy vậy bạn phải cần lưu ý khi chọn lựa giấy bọc quà, màu đỏ là màu bạn nên sử dụng bởi trong quan niệm người Trung Hoa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn.

Hơn nữa, màu vàng và màu hồng tượng trưng cho hạnh phúc, sung túc; màu trắng, đen và xanh lam là tượng trưng cho tang tóc, chết chóc. Họ cũng kị những quà tặng như quả lê, giày, đồng hồ, ô dù vì họ cho rằng những món quà này không may mắn.

Hơn nữa, khi đính kèm thiệp chúc mừng, bạn không nên viết bằng mực đỏ vì ở Trung Quốc, loại mực này chỉ dùng để viết tên của người chết.

2. Những món quà ở nước ta người Trung Quốc thích được tặng nhất – Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc

Dù có nhiều nét văn hóa tương đồng tuy nhiên người Trung Quốc tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý các quy tắc riêng trong việc cho – nhận quà của người Trung Hoa. Họ đáng chú ý thích những món quà liên quan đến phong thủy, mang hàm ý phát tài phát lộc, sức khỏe bình an.

Quà tặng cho người Trung Quốc, Quà cho sếp, đối tác người Hoa Ý nghĩa – Quà Tặng Cao Cấp

Tỳ Hưu phong thủy mạ vàng, món quà ưa thích của người Trung Quốc

Người Hoa rất thích uống rượu, họ coi đấy như một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống thường ngày. bạn sẽ chọn các loại rượu ngon, đặc sản quê hương dành tặng cho đối tác bạn bè người Hoa của mình.

Khi chọn quà cho đối tác Trung Quốc bạn nên chọn những món quà ảnh hưởng đến số 6 hoặc số 8 vì theo quan niệm của họ đây là những số mang lại sự may mắn.

Nếu như bạn mong muốn chọn quà tặng vừa sang trọng, lại có giá trị kỷ niệm, thích hợp với quan niệm về tài lộc, may mắn của người Trung Quốc thì dòng quà tặng mạ vàng 24K là gợi ý tốt cho bạnMột vài quà tặng bạn có thể tham khảo như tượng 12 con giáp mạ vàng, tranh đôi cá mạ vàng, tranh thuyền buồm phong thủy hay một vài biểu tượng của Hà Nội như Khuê Văn Các, chùa Một Cột…

Xem thêm : Văn hóa tặng quà của người Nhật

3. Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc – Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc

   1. Đồng hồ

Bạn biết không, đồng hồ là món quà người Trung Quốc rất ghét được nhận, thậm chí bạn có thể bị ghét ra mặt và món quà đó còn bị bỏ vào thùng rác không thương tiếc.

Trong tiếng Trung, tặng đồng hồ phát âm là “xiongzhong” đồng âm từ 送 终 được đọc là “sòngzhōng” với ý nghĩa “tiễn đưa ai đấy lần cuối”. Vậy nên, khi mà bạn tặng họ đồng hồ cũng chính là mong muốn “họ chết sớm”.

   2. Mũ

Mũ là một món quà rất tuyệt, tuy nhiên người Trung Quốc lại coi đó là món quà mang đến sự đen đủi xui xẻo. Người Trung Quốc thường liên tưởng đến mũ trong nghi thức tang lễ, người thân sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn trong lễ tiễn đưa. Đặc biệt, người Trung Quốc cực kỳ cấm kỵ mũ màu xanh, bởi đội mũ xanh còn ám chỉ việc “bị cắm sừng”.

   3. Hoa cúc

Là biểu tượng của giới quý tộc và năm trong 4 loại hoa quý nhưng hoa cúc tuyệt đối là món quà bạn không được tặng cho người Trung Quốc. Hoa cúc mang ý nghĩa của sự buồn đau và là loài hoa thường mang theo khi thăm mộ.

   4. Khăn tay – Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc

Thật khó để tưởng tượng một chiếc khăn tay bạn dành tặng cho người bạn thân thiết lại có nghĩa như lời chia tay cuối cuối. Trong suy xét người Trung Quốc, Điều này hoàn toàn có thật. Vì trong phong tục đám tang thường xuất hiện những miếng vải nhỏ hình vuông.

   5. Giày

Giày là món quà kế tiếp bạn không thể bỏ qua trong danh sách những món quà người Trung không mong muốn được nhận. Việc này cũng phát âm từ tiếng Trung Quốc “giày” trong tiếng Trung là “Xié” cùng nghĩa từ “tai họa”.

Đồng thời, tại một số địa phương giày cũng là món quà những cặp đôi đang yêu nhau kiêng tặng bởi hàm ý người nhận quà sẽ rời đi.

   6. Quả lê

Khi phát âm tiếng Trung quả lê gần giống như lei mang nghĩa rời đi. Vậy nên, khi tặng những quả lê cho người bạn yêu cũng là điều không nên để có một tình yêu trọn vẹn, bền lâu không bị chia xa.

   7. Những đồ dùng sắc nhọn

Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc
Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc

Khi được nhận những đồ sử dụng sắc nhọn giống như dao, kéo người Trung nghĩ rằng điều đó đồng nghĩa với việc bạn muốn cắt đứt, kết thúc mối quan cùng người đó.

Xem thêm : Văn hóa tặng quà của các nước trên thế giới

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể hiểu thêm đôi nét văn hóa của Trung Quốc cũng như các phong tục tặng quà đặc biệt. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: tiengtrunghoanglien.com.vn, quavang.com.vn, … )