Văn hóa tặng quà của người Nhật

Văn hóa tặng quà của người Nhật vô cùng đặc sắc và đa dạng. Người Nhật không những tặng quà trong các ngày lễ đặc biệt như: Tết, ngày cưới hỏi, sinh nhật,… Mà còn tặng nhau trong những ngày sinh hoạt bình thường do đó nó được coi là việc làm thường xuyên. Họ tặng quà nhau trong trong các dịp đầu năm, các công việc như nhập học, tốt nghiệp, nhận việc làm, nghỉ hưu, ngày cuối năm, ngày kết hôn, sinh nhật, khám bệnh, dọn nhà…

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn Văn hóa tặng quà của người Nhật là như thế nào ! Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Người Nhật tặng quà vào dịp nào?

Người Nhật không những tặng quà trong các ngày lễ đặc biệt như: Tết, ngày cưới hỏi, sinh nhật,… Mà còn tặng nhau trong những ngày sinh hoạt bình thường do đó nó được coi là việc làm thường xuyên. Họ tặng quà nhau trong trong các dịp đầu năm, các công việc như nhập học, tốt nghiệp, nhận việc làm, nghỉ hưu, ngày cuối năm, ngày kết hôn, sinh nhật, khám bệnh, dọn nhà… Trong văn hóa Nhật Bản, tặng quà đã biến thành một phong tục cực kì quan trọng, vì vậy mà Nhật Bản còn được biết đến với tên gọi “Thiên đường tặng lễ vật cho nhau”.

2. Quà tặng với văn hóa người Nhật – Văn hóa tặng quà của người Nhật

Hai mùa tặng quà của người Nhật được gọi là Chugen và Seibo, Chugen là mùa quà tặng giữa năm vào cuối tháng 6, và Seibo là mùa quà tặng cuối năm vào cuối tháng 12. Mục tiêu của việc gửi quà tặng trong dịp Seibo và Chugen là để cám ơn những người đã trợ giúp mình và ước muốn một mối quan hệ lâu dàiHơn nữa, trong các mùa tặng quà chẳng phải là bó hẹp trong phạm vi các cá nhân, các công ty và cơ sở kinh doanh gửi quà tặng cho khách hàng, đối tác của họ, và khách hàng trung thành của mình…

Oseibo, quà tặng truyền thống của người Nhật vào dịp cuối năm

Trong văn hóa Nhật Bản, người Nhật đáng chú ý chú ý đến hình thức của món quà. Nghĩa là món quà đấy được gói như thế nào, trang trí ra sao. Thậm chí họ còn coi trọng hình thức món quà hơn giá trị dùng nó. Bởi qua cách gói, trang trí món quà đấy thể hiện sự khéo léo, để ý quan tâm hay coi trọng món quà mà người đó mang tặng hay không, nó thể hiện tình cảm, cử chỉ, tính cách của người tặng và đem lại cho họ một món quà thật sự ý nghĩa. Chính vì thế mà món quà của người Nhật được trang trí rất công phu và có những giá trị biểu trưng rất cao.

Xem thêm : Văn hóa tặng quà của các nước trên thế giới

3. Người Nhật thích tặng quà gì? – Văn hóa tặng quà của người Nhật

   1. Tặng xôi đậu đỏ

Người Nhật tặng nhau xôi đậu đỏ tượng trưng cho may mắn, tốt lành. Theo khoa học phong thủy, đậu đỏ có màu đỏ thậm rất đẹp, tượng trưng cho sự may mắn. Đây chính là màu sắc sẽ giúp gia chủ “rước” thêm tài lộc vào nhà, đẩy lui đi mọi điều xui xẻo, buồn phiền.

Bạn chưa biết nói gì khi tặng quà cho người nhật?

Xôi đậu đỏ tượng trưng cho sự xung túc và may mắn

Không chỉ vậy, vận mệnh của người giữ hạt đậu đỏ sẽ đi lên theo hướng tích cực, tình duyên vào “ầm ầm”, thuận buồm xuôi gió vì đậu đỏ sẽ giúp “hóa hung thành cát”, kéo tài lộc vào, giúp mọi công việc đều thuận lợi.

   2. Tặng đũa

Văn hóa tặng quà của người Nhật
Văn hóa tặng quà của người Nhật

Đôi đũa mang ý nghĩa cho sự trọn vẹn trong cuộc sống

Bên cạnh giá trị sử dụng của các món quà, quà tặng của người Nhật còn mang tính biểu trưng rất cao, như: Quà tặng là xôi đậu đỏ biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành; hay người Nhật cũng rất thích tặng nhau đũa, vì trong nhận thức của họ, đũa lúc nào cũng có đôi có cặp, và với công dụng với đũa là “gắp lấy”, người Nhật hình tượng hóa lên với ý nghĩa rằng với đôi đũa họ sẽ “gắp lấy” được những điều tốt đẹp trong cuộc sống như sẽ được lấy một cơ hội tốt, lấy một nghề nghiệp tốt, lấy một người yêu tốt…

   3. Tặng rượu

Lý do nên chọn rượu vang làm quà tặng cho doanh nghiệp

Rượu truyền thống của Việt Nam là một món quà ý nghĩa với người Nhật

Những người Nhật hay Hàn họ thường rất thích uống rựơu. Nếu được tặng một món quà là là một chai rựơu đặc sản của nước ta thì họ sẽ cực thích. Nó thể hiện sự mến khách và sự tinh tế trong mối tương quan.

   4. Tặng đồ lưu niệm – Văn hóa tặng quà của người Nhật

VĂN HÓA QUÀ TẶNG CỦA NGƯỜI NHẬT

Mỗi vùng miền lại có một vài đồ lưu niệm đặc trưng

Đối với người Nhật, việc được nhận quà lưu niệm từ những người bạn ở xa rất quý giá, họ sẽ nâng niu, giữ gìn cẩn thận. bạn có thể tặng người Nhật những sản vật của quê hương như: áo dài, đồ gốm đồ thổ cẩm, nón lá,….

4. Tại Việt Nam nên mua quà gì tặng người Nhật Bản

Người Nhật rất thích những món quà lưu niệm mang biểu tưởng, bản sắc dân tộc địa phương. Với họ, việc được nhận quà lưu niệm từ những người bạn ở xa là điều rất quý giá, họ sẽ nâng niu, giữ gìn cẩn thận.

“Bạn có khả năng tặng người Nhật những sản vật của quê hương như: áo dài, đồ gốm, đồ thổ cẩm, nón lá, đồ thủ công… Những món quà này hay được trưng bày ở những khu du lịch, địa điểm tham quan, vui chơi hoặc tại các làng nghề. Với những đối tác quan trọng như sếp, VIP… Để gầy dựng mối tương quan tốt hơn, một lời khuyên là bạn nên đầu tư trong việc lựa chọn quà tặng cho phù hợp và ý nghĩa với người được tặng” – ông Việt chia sẻ kinh nghiệm chọn lựa quà tặng tốt và ý nghĩa.

Top 7 món quà Việt Nam mà người Nhật cực thích

Trống đồng mạ vàng do Royal Gift chế tác hoàn toàn thủ công tại Việt Nam được các du khách nước ngoài ưa dùng

Xu hướng quà tặng mạ vàng cao cấp ngày càng mở rộng, chính vì thế, thị trường quà tặng về lĩnh vực này đã tồn tại ít nhiều các trang Website bán hàng nhái, hàng giả kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến uy tín với người tiêu dùng. Chính bởi vậy, khách hàng hãy nên là người dùng thông minh, tìm hiểu kỹ các thương hiệu để chọn món quà mang giá trị thực và ý nghĩa, nhằm xây dựng thành công mối tương quan tốt đẹp và bền vững với các đối tác Nhật.

Xem thêm : Truyền thống tặng quà ở Việt Nam – cách lựa quà

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu tới các bạn những Văn hóa tặng quà của người Nhật. Và qua đó có thể thấy được các phong phú tặng quà vô cùng đặc biệt của đất nước Mặt trời mọc đúng không ? Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn sẽ hiểu thêm về những nét văn hóa Nhật Bản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: quahoanggia.vn, laodongnhatban.com.vn, … )