Tìm Hiểu Quá Trình Cắt Dính Thắng Lưỡi Chi Tiết

quá trình cắt dính thắng lưỡi

Trẻ nhà bạn thường xuất hiện các biểu hiện như phát âm bị líu lưỡi, ăn uống  thất thường, khó khăn,…rất có thể trẻ đã mắc phải dị tật dính thắng lưỡi. Vậy dị tật dính thắng lưỡi là gì? Biểu hiện của bệnh như thế nào? Quá trình cắt dính thắng lưỡi diễn ra bao gồm giai đoạn nào? Cùng đi tìm hiểu tất cả thông tin liên quan qua bài viết này nhé!

??? Hình ảnh dính thắng lưỡi ở trẻ

Nhận biết biểu hiện dính thắng lưỡi ở con nhỏ

Dính thắng lưỡi được biết là một dị tật bẩm sinh, xuất hiện ngay khi trẻ mới sơ sinh hoặc được vài ngày, tuần ngắn. Để nhận biết trẻ có đang mắc phải tình trạng này không, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một vài đặc điểm dễ nhận biết ở dị tật này:

 • Trẻ sẽ phát âm chậm chạp, không rõ tiếng và có xu hướng nói ngọng.

 • Hình dạng lưỡi thường có dạng hình trái tim vì lưỡi đã bị giới hạn từ phía trước và phía sau.

 • Bố mẹ để ý thấy lưỡi của trẻ ngắn hơn so với bình thường và khó đảo linh hoạt được trong vòm miệng.

 • Quá trình cho trẻ ăn uống cũng khó khăn, vì trẻ luôn cố đẩy đầu lưỡi của mình ra do khó chịu.

Quy đổi các mức độ dính thắng lưỡi cụ thể

Dị tật dính thắng lưỡi cũng được chia thành các mức độ mắc khác nhau, từ đó bác sĩ có thể chẩn đoán tình hình nặng/nhẹ mà tiến hành tiểu phẫu kịp thời:

 • Dính thắng lưỡi cấp độ 1: độ dài thắng lưỡi từ 12-16mm. Đây là mức độ nhẹ nhất của dị tật và có thể tự theo dõi thêm tại nhà.

 • Dính thắng lưỡi cấp độ 2: độ dài thắng lưỡi từ 8-11mm. Giai đoạn này, tình trạng dị tật của bé chưa nghiêm trọng, vì vậy chưa cần đưa trẻ đi phẫu thuật sớm. Có thể thường xuyên đi khám để được bác sĩ đánh giá tình trạng một cách toàn diện nhất.

 • Dính thắng lưỡi cấp độ 3: độ dài thắng lưỡi là 3-7mm.

 • Dính thắng lưỡi cấp độ 4: độ dài thắng lưỡi là dưới 3mm.

Với trẻ ở mức độ 3 và 4, trẻ đang mắc phải dị tật dính thắng lưỡi trầm trọng. Nếu như bố mẹ thấy trẻ xuất triệu chứng lạ cần phải đưa trẻ đến những phòng khám bác sĩ chuyên khoa gần nhất để theo dõi.

Tại sao cần nhận biết dị tật sớm để khắc phục kịp thời?

Việc nhận biết dị tật ở trẻ càng sớm càng tốt giúp cho quá trình chữa trị bệnh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, khi tình trạng chưa quá nghiêm trọng:

Tránh chảy máu vòm miệng cho trẻ

Trẻ sơ sinh, mạch máu ngầm vẫn chưa được phát triển hết. Tận dụng thời điểm này để cắt bỏ dính thắng lưỡi ở trẻ sớm, thuận lợi cho quá trình thực hiện không chảy nhiều máu dẫn đến cảm giác đau ở trẻ. Trái ngược, đợi trẻ lớn thêm và kéo dài tình trạng bệnh, khi các mạch máu hình thành nhiều thì cắt dính thắng lưỡi sẽ đau hơn nhiều, trẻ phải cần được gây tê mới có thể tiến hành cắt thành công.

Phát triển toàn diện hơn

Dị tật dính thắng lưỡi có ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới quá trình phát triển, cụ thể là việc tập phát âm của trẻ. Theo như thống kế, trẻ bị mắc dị tật này thường khó khăn khi muốn phát âm rõ các âm: l, r, tr,…do độ dài lưỡi không đủ dài để uốn linh hoạt. Vì vậy, bố mẹ càng phát hiện sớm tình trạng này việc điều trị của trẻ cũng được giải quyết triệt tiêu từ sớm. Giúp trẻ có thể tập phát âm chính xác và không tốn công sửa lại phát âm sai cho trẻ sau này.

Khắc phục sự khó khăn trong chế độ sinh hoạt

Khi ăn uống, trẻ có thắng lưỡi ngắn sẽ gặp hạn chế khi bú sữa mẹ. Cụ thể bé không thể bú chuẩn động tác, dẫn đến tình trạng trẻ bú rất lâu nhưng chưa thấy no hoặc sữa hay bị rơi vãi ra bên ngoài. Điều này nếu kéo dài, cơ thể của bé không được hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng sớm.

Quá trình cắt dính thắng lưỡi khoa học

Quá trình phẫu thuật cắt bỏ dính thắng lưỡi ở trẻ được diễn ra rất nhanh chóng và không quá phức tạp như nhiều căn bệnh khác. Cụ thể cuộc tiểu phẫu nhỏ này bào gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Đến bệnh viện thăm khám và chẩn đoán mức độ mắc dính thắng lưỡi.

 • Bước 2: Bác sĩ tư vấn và giải thích chi tiết về việc cắt dính thắng lưỡi cho trẻ.

 • Bước 3: Bắt đầu tiến hành quá trình cắt dính thắng lưỡi.

 • Bước 4: Công tác chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện và tại nhà cho bệnh nhân.

Bố mẹ cần quan sát và theo dõi tình trạng, triệu chứng lạ của trẻ sau quá trình cắt dính thắng lưỡi tại bệnh viện thuận lợi. Nếu như thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào lạ so với bình thường, hãy đưa trẻ tới các bệnh viện gần nhất để theo dõi tình hình chính xác nhé.

Xem nhiều hơn: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/tieu-hoa/tre-so-sinh-bi-tao-bon/