Tân gia là gì? Nguồn gốc của bữa tiệc tân gia

Tân gia là gì? Đối với người nước ta, tân gia là dịp để gia chủ thông cáo với người thân, bạn bè và gia đình về nơi ở mới của mình. Bữa tiệc này không đặc biệt là lớn hay nhỏ, đặc biệt là sự họp mặt của toàn bộ mọi người. Bài viết dưới đây, Cuahangquatang.vn sẽ cung cấp các thông tin về tân gia là gì? Nguồn gốc của bữa tiệc tân giacùng theo dõi nhé!

Tân gia là gì?

Tân gia là gì? 1
Tân gia là gì?

Hiểu một cách dễ hiểu nhất thì Tân = mới, gia = nhà, tân gia là gì? Thì nghĩa là nhà mới. Vậy có thể tiệc tân gia là một buổi tiệc mừng nhà mới do chủ nhân của ngôi nhà đó tổ chức.

Buổi tiệc sẽ xảy ra cùng ngày với lễ nhập trạch. Quy mô buổi tiệc sẽ linh hoạt theo điều kiện và mong muốn của chủ nhà.

Từ trước đến nay, lễ tân gia có thể được chia thành 2 phần đấy chủ đạo là phần: lễ cúng tân gia và tiệc đãi tân gia.

Bạn biết không trước khi để sở hữu một tiệc tân gia đầy vui vẻ, chủ đầu tư đã rất hao tâm tổn sức để tìm hiểu bào chế và thiết kế nhà cho mình, để có một thiết kế nhà đẹp, đầy đủ công năng và xây dựng hoàn thiện sau đấy chọn ngày tổ chức tiệc tân gia.

Xem thêm 15+ Món quà sinh nhật cho mẹ ý nghĩa mà thiết thực

Nguồn gốc của bữa tiệc tân gia

Với quan niệm của người phương Tây, Thuật ngữ “tân gia” có nghĩa đen là “làm ấm một ngôi nhà”. Nhiều thế kỷ trước, để ăn mừng việc chuyển đến một ngôi nhà mới, các cư dân đã tổ chức một bữa tiệc ăn tân gia theo đúng nghĩa đen. Bạn bè và gia đình của họ sẽ đến và đốt lửa ở các lò sưởi khác nhau trong nhà của họ và khách mời thường tặng củi như một món quà để giữ ấm cho ngôi nhà.

Bên cạnh việc sưởi ấm ngôi nhà, tục lệ này còn được cho là có công dụng xua đuổi và làm suy yếu tà ma. Người ta cho rằng trong khi một ngôi nhà không có người sẽ trống và lạnh lẽo, đây sẽ là địa điểm phù hợp để hồn ma trú ngụ. Vì lẽ đó, việc xua đuổi những hồn ma đấy là điều tất nhiên khi ai đó dọn đến nhà mới bằng việc tổ chức tiệc tân gia.

Còn đối với người Viet Nam, tiệc tân gia là dịp để gia chủ thông cáo với người thân, bạn bè và gia đình về nơi ở mới của mình. Bữa tiệc này không đặc biệt là lớn hay nhỏ, đặc biệt là sự họp mặt của tất cả mọi người.

Tiệc tân gia quan trọng như thế nào?

Tân gia là gì 2
Tiệc tân gia quan trọng như thế nào?

Xét về mặt phong thủy thì tiệc tân gia (tiệc nhà mới) là một cách nhằm để biểu hiện cho ngôi nhà của bạn trở thành ấm áp hơn vì thường thường nhà mới thường chưa có người ở nên rất lạnh lẽo và thiếu đi hơi người. Vì lẽ đó mời toàn bộ mọi người đến để cùng chung vui như là một trong các thực hiện vô cùng thân mật cộng với nhiều lời chúc tốt đẹp nhằm mang lại vận khí tốt cho gia chủ.

Ngôi nhà có người ở thường luôn tràn ngập sinh khí. Đó được thể hiện rõ ở giữa nhà hoang vắng và nhà có người ở. Chính vì thế cho dù là gia chủ mua nhà hay thuê nhà hoặc là ngôi nhà rộng hay hẹp cũng không luôn phải nên dựa vào các điều đấy mà có nên làm tiệc tân gia hay không vì khi xét về góc độ phong thủy hay góc độ tình cảm giữa những mối quan hệ người với người là một nghi thức rất quan trọng.

Công thức tổ chứ tiệc tân gia

Tân gia là gì? Để bữa tiệc tân gia có khả năng diễn ra với đầy đủ ý nghĩa, gia chủ cần hành động chu trình căn bản sau:

Lạp danh sách khách mời

Một bữa tiệc tân gia sẽ ấm cúng, vui vẻ hơn khi có sự có mặt của toàn bộ người thân, bàn bè và láng giềng. Vì thế hãy lập một danh sách các khách mời tham dự để xác định được quy mô tiệc cũng như chi phí.

Xem thêm Mẹo chọn quần áo đẹp giúp bạn thay đổi cả cuộc đời

Chuẩn bị mâm cúng tân gia

Tân gia là gì 3
Chuẩn bị mâm cúng tân gia

Tân gia là gì? Tùy vào ngân sách của bạn mà có thể chuẩn bị một mâm cúng tân gia phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên cam kết mâm lễ cúng phải phong phú các món không thể thiếu và bày tỏ được thành kính của mình khi dâng lên bậc bề trên. Một mâm lễ cúng tân gia hoàn chỉnh cần phải có đủ ba phần là: mâm ngũ quả, mâm cơm cúng và hoa.

Và bạn cần lưu ý:

  • Mâm ngũ quả không không thể không cố định nhưng vẫn phải đảm bảo có đủ năm loại trái cây. Trái cây được chọn phải ở trong trạng thái tươi ngon, không dập héo.
  • Mâm cơm để cúng nhập trạch: mâm cơm cúng này có khả năng nấu chay hoặc mặn tùy theo mơ ước của bạn. Đối với mâm cơm cúng chay bạn có thể chuẩn bị các món liên quan đến rau, đồ luộc và xôi,… Còn đối với mâm cơm cúng mặn thì gồm một bộ tam sên, xôi, cháo trắng, thịt, ….
  • Phần Hương Hoa: sẽ gồm một lọ hoa tươi, vàng mã, đèn cầy, trầu cau, nhang rồng phụng, gạo, rượu trắng, nước và ba dĩa muối.

Gợi ý một vài thực đơn

Tùy thuộc theo quy mô tiệc lớn hay nhỏ mà việc chuẩn bị bữa tiệc cũng sẽ có sự khác biệt. Với những bữa tiệc tân gia nhỏ theo quy mô trong gia đình, gia chủ hoàn toàn có khả năng tự tay chuẩn bị buổi tiệc chiêu đãi cùng sự giúp đỡ của người thân. Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng thì việc đặt sẵn menu từ các doanh nghiệp cung cấp tiệc ngoài cũng là một gợi ý hay.

Tìm công ty tổ chức đáng tin cậy

Để tổ chức một buổi tiệc cúng tân gia yêu cầu cực kì nhiều thứ. Đối với phần đãi tiệc sau lễ cúng, nếu như số lượng khách mời không quá đông, gia chủ có khả năng tự tay chuẩn bị bữa tiệc, Việc này sẽ giúp khách mời thưởng thức được tay nghề của gia chủ, cũng giống như chủ động được về khẩu vị và các món ăn ham thích.

Tuy vậy, nếu lượng khách mời đông, gia chủ có thể xem xét về việc đặt dịch vụ tiệc chiêu đãi từ các doanh nghiệp chuyên cung cấp tiệc để có thể tiết kiệm thời gian chuẩn bị và kết hợp thêm thời gian để tiếp đón các khách mời chu đáo hơn.

Xem thêm Đặt quà tết doanh nghiệp online với các sản phẩm chất lượng tại Royal Deli

Một vài lưu ý khi tổ chức tân gia các gia chủ cần đừng bao giờ quên

Tân gia là gì 4
Một vài lưu ý khi tổ chức tân gia các gia chủ cần đừng bao giờ quên

Tân gia là gì? Sau đây là một vài lưu ý khi tổ chức tân gia mà các gia chủ cần đừng bao giờ quên để bữa tiệc trơn tru và phong phú nhất.

  • Chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ. Ưu tiên những ngày nghỉ để khách mời đến đông đủ hơn.
  • Chuẩn bị mâm lễ đủ đầy, không thiếu sót, đọc đúng văn khấn, rành mạch và thành tâm. Thực hiện đúng thứ tự các lễ cúng.
  • Có bài phát biểu tân gia để thay lời cám ơn khách mời.
  • Không cãi vã, khóc lóc, hay mâu thuẫn trong buổi tiệc.

Qua bài viết trên đây Cuahangquatang.vn đã cung cấp mọi thông tin về về tân gia là gì? Nguồn gốc của bữa tiệc tân gia. Hy vọng với mọi thông tin trên đây của bài viết sẽ có nhưng thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( noithattugia.com, misahouse.com, dichvuchuyendo.net, … )