Quà handmade là gì ? Cách làm quà handmade

Quà handmade là gì ? Đây là sản phẩm được làm thủ công bằng tay, không sử dụng máy móc như các sản phẩm gia dụng được sản xuất hàng loạt hiện nay. Một sản phẩm handmade thực sự phải trải qua công đoạn thủ công bằng tay một cách tinh tế và tỉ mỉ nhất

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ lược tới các bạn quà handmade là gì ? Cũng như cách làm quà handmade độc đáo. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới !

1. Handmade là gì ?

Handmade là sản phẩm được làm thủ công bằng tay, không sử dụng máy móc như các sản phẩm gia dụng được sản xuất hàng loạt như hiện nay. Một sản phẩm handmade thực sự phải được qua các công đoạn bằng tay một cách tỉ mỉ, thể hiện sự sáng tạo bằng việc chọn lựa, kết hợp các chất liệu thô với nhau.
Image result for handmade là gì
Những yếu tố quan trọng bậc nhất của một sản phẩm handmade là trình độ kỹ thuật thủ công, độ cẩn thận tỉ mỉ với từng chi tiết và chất lượng của từng nguyên vật liệu.

2. Vật liệu làm đồ handmade – quà handmade là gì ?

Tại thời điểm này, chất liệu làm đồ handmade rất phong phú, đa dạng: từ đơn giản thông dụng như giấy, bìa, vải, len, sợi, gỗ cho đến những chất liệu chuyên biệt dành riêng cho các tín đồ handmade như: hạt cườm, lông vũ,… Cùng với sự thịnh hành của xu thế đồ handmade, nguyên liệu dành cho việc thiết kế các sản phẩm thủ công ngày càng phổ biến, đơn giản tiếp xúcdưới đây là một số chất liệu không thể không kể đến khi nói về handmade.
vật liệu, dụng cụ làm handmade
Vật liệu làm handmade tuy đơn giản nhưng sản phẩm làm ra không kém phần độc đáo

   1.Giấy

Các loại giấy : giấy nhún, giấy nhăn, giấy origami … Rất phổ biến để làm các sản phẩm handmade như thiệp, túi, hộp hoặc các mô hình giấy .
quà handmade là gì
quà handmade là gì
giấy kraft một vật liệu làm handmade được ưa chuộng hiện nay
mô hình giấy giáng sinh
Tác phẩm handmade một mô hình được thực hiện từ giấy

   2. Vải

Vải nỉ, vải dạ, vải thêu cross stitch hay vải lông thú … Đều là các kiểu vải đơn giản dùng để tạo hình cũng giống như Kết hợp với các chất liệu khác trong chế tạo đồ handmade.
vải handmade
Vải nỉ nhiều màu sắc được sử dụng trong việc làm ra những đồ handmade đẹp
quà handmade là gì
quà handmade là gì
Túi đựng bút bằng vải nỉ không cần may vá rất đẹp và sáng tạo

   3. Len sợi, cói, đay

Đan và móc là những kỹ thuật thân thuộc trong chế tác đồ handmade. Với nhiều đặc tính và màu sắc phong phú, len, cói cũng như đay đã biến hóa vô cùng nhiều loại với đủ mọi thành phẩm từ một chi tiết trang trí nhỏ cho đến cả một tấm thảm lớn.
dây handmade
dâu, sợi sử dụng làm đồ handmade
vòng cặp handmade
Vòng tay cặp handmade từ dây tim (dây dù sợi to) là lựa chọn mới cho các cặp đôi

   4. Gỗ

Không phải là một chất liệu đơn giản để giải quyết và tạo hình tuy nhiên gỗ vẫn được ưa dùng vì sự thô mộc đáng chú ý của nó.

   5. Lông vũ

Lông vũ bắt đầu biến thành nguyên liệu quen thuộc với dân handmade từ trào lưu dreamcatcher những năm trước.

   6. Hạt, cúc áo, vỏ ốc

Hạt đá, hạt nhựa,hạt gốm, hạt cườm bên cạnh cúc nhựa nhiều màu và cúc gỗ đều là những thành phần thân thuộc trong danh sách nguyên liệu của rất nhiều sản phẩm handmade nhất là vòng tay.
hạt, cúc áo handmade
những loại hạt, cúc áo, vỏ ốc là những nguyên liệu xinh xắn để làm ra nhiều sản phẩm handmade không giống nhauđặc biệt là vòng tay
thiệp cúc áo
Một tấm thiệp đẹp làm từ cúc áo với đầy sắc màu

   7. Vải da, dây da

Trào lưu phụ kiện bằng da đã quay trở lại trong thời gian gần đây. Với vô vàn màu sắc và chủng loại để lựa chọn và kết hợp, chất liệu với vẻ ngoài tưởng chừng đơn điệu này có thể có những biến hóa khác lạ, đầy cá tính

3. Sức hút của món đồ handmade – quà handmade là gì ?

   1. Độ độc đáo nhất định luôn được đảm bảo

Chính sự đa dạng, phổ biến của các nguyên liệu kể trên đã đẩy mạnh càng nhiều sự xuất hiện của những sản phẩm handmade cực kỳ sáng tạo và độc đáo. Trái với những mặt hàng sản xuất hàng loạt rập khuôn theo một khuôn mẫu thiết kế, do là kết quả của các quá trình thủ công và với số lượng sản xuất rất hạn chế, đồ handmade luôn bảo đảm tính dộc – lạ – độc nhấtCó khả năng cùng ra đời từ một bản thiết kế tuy nhiên mỗi phiên bản handmade luôn chắc chắn có một sai khác cụ thể với thiết kế ban đầu.

Có thể là do vô tình mang dấu ấn tâm trạng hay chủ ý cải biến của người sáng tạo tuy nhiên đó là cái “chất con người” riêng biệt của đồ handmade mà ta không thể tìm thấy ở bất kỳ một mặt hàng nào khác. Khả năng “đảm bảo không đụng hàng” đấy đã tạo nên sức hút khó cưỡng, không thể so sánh của các món đồ handmade , nhất là khi con người hiện đại đang ngày càng đề cao cá tính cá nhân và khát khao gây ấn tượng với bản sắc của mình.

wiki_handmade_26

Một chiếc đèn handmade từ giấy và cành cây

   2. Linh hồn từ sự sáng tạo – quà handmade là gì?

Sản phẩm handmade là kết quả của rất nhiều công sức lựa chọn vật liệu, thiết kế và đặc biệt là nhiều giờ lao động tỉ mẩn với đôi bàn tay. Bởi vậy mỗi món đồ handmade thực thụ là một tác phẩm mang trong nó tất cả tấm lòng, những yêu thương, nâng niu của người sáng tạo. Đó hẳn là nguyên nhân khiến phần đông người tìm thấy trong những sản phẩm handmade một linh hồn, sức sống riêng – điều mà những sản phẩm từ các cỗ máy tự động và dây chuyền sản xuất khó lòng có được. Cũng chính thế nên mà tự thiết kế hay đặt hàng các món quà từ đồ handmade đang ngày càng được ưa dùng.

Xem thêm : Cách làm quà lưu niệm bằng tay – kỹ năng làm quà

wiki_handmade_27

   3. Mức độ linh động và sự tham gia vào công đoạn sáng tạo của khách hàng

Sản xuất hàng handmade đang trở thành một mô hình buôn bán phổ biến ngày nayQuá trình lao động thủ công đặc thù của sản phẩm này đã khởi nguồn cho một điểm cuốn hút vô cùng đặc biệt khi giúp cho khách đặt mua có thể đề nghị kiểu thiết kế, chọn lựa hay đưa ra các vật liệu mình mong muốn, tức là có thể đem dấu ấn riêng của mình vào trong sản phẩm. Chính tính linh động đã đẩy mạnh sự sáng tạo lớn mạnh luôn luôn trong ngành sản xuất handmade.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn quà handmade là gì ? Cũng như các vật dụng và cách có thể tạo nên một món quà handmade do chính tay bạn làm. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong những lúc làm quà tặng hoặc trang trí góc nhỏ của mình một cách độc đáo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: designs.vn, dohandmadebienhoa.blogspot.com, … )