Phúc lợi nhân viên là gì​? Các kiểu phúc lợi cho nhân viên phổ biến

Phúc lợi nhân viên là gìcùng với sự tăng trưởng của xã hội, chế độ lương thưởng cho người làm công đã trở thành bài toán “sống còn” buộc công ty phải giải quyết nếu như mong muốn gìn giữ đội ngũ nhân tài. Bài viết dưới đây, Cuahangquatang.vn sẽ cung cấp các thông tin về Phúc lợi nhân viên là gì​? Các kiểu phúc lợi cho nhân viên phổ biếncùng theo dõi nhé!

Phúc lợi nhân viên là gì​?

Phúc lợi nhân viên là gì​? 1
Phúc lợi nhân viên là gì​?

Chế độ lương thưởng cho người làm công là các chính sách đãi ngộ bên cạnh lương thưởng. Mục tiêu của chế độ lương thưởng là cung cấp những tiện ích thiết yếu để chắc chắn sự dễ chịu và tiện nghi cho người lao động, từ đó cổ vũ tinh thần nhân viên và nâng cao năng suất. Chủ đạo sách phúc lợi có thể là những đãi ngộ tài chính như bảo hiểm, trợ cấp hoặc đãi ngộ phi tài chủ đạo có sự liên quan đến sức khỏe, sự an toàn của cấp dưới.

Xem thêm Lễ kỷ niệm là gì ? cách tổ chức lễ kỷ niệm

Các kiểu lương thưởng cho nhân viên

Các lương thưởng cho người làm công sẽ được chia làm hai nhánh: phúc lợi bắt buộc và phúc lợi tự nguyện. Đối với lương thưởng không thể không, doanh nghiệp cần thực hiện phong phú quy định về phúc lợi cho người làm công

theo đòi hỏi của Nhà nước. Còn với phúc lợi tình nguyện là chế độ đãi ngộ riêng của công ty.

Lương thưởng không thể không

Lương thưởng không thể không là những quyền lợi chủ đạo đáng mà nhân viên được hưởng theo quy định Nhà nước. Các chế độ không thể không bao gồm:

 • Thai sản
 • Trợ cấp ốm đau
 • Khuyết tật
 • Thương vong
 • Hưu trí
 • Tai nạn lao động
 • Bảo hiểm xã hội
 • Bảo hiểm y tế
 • Bảo hiểm thất nghiệp

Lương thưởng bổ sung/tự nguyện

Bên cạnh đó, để giúp tinh thần của cấp dưới được gia tăng và năng suất làm việc hơn, công ty còn có thể triển khai các chế độ lương thưởng tự nguyện, tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của cấp dưới. Một số các hình thức doanh nghiệp có khả năng xem xét như:

 • Các chương trình đào tạo kỹ năng và kiến thức nghiệp vụ, chuyên môn
 • Các chuyến du lịch và nghỉ dưỡng, teambuilding
 • kiểm tra sức khỏe định kỳ
 • Trợ cấp đi lại

Tầm quan trọng Của phúc lợi Trong công ty

Phúc lợi nhân viên là gì 2
Tầm quan trọng Của phúc lợi Trong công ty

Phúc lợi có vai trò cực kì quan trọng đối với công ty và người lao động trong việc bảo đảm toàn thể đội ngũ nhân sự và người lao động trong công ty nhận được sự chăm sóc tối ưu và phản ánh tầm nhìn và mức độ tăng trưởng của tổ chức.

Tầm quan trọng của phúc lợi đối với người sử dụng con người

Giảm tiền của tuyển dụng: Bên cạnh lương bổng thì lương thưởng là tiêu chí nhân tài chú ý hàng đầu khi tìm việc. Chủ đạo sách lương thưởng tốt sẽ là công cụ hữu hiệu, giúp người sử dụng con người thu hút và giữ chân nhân viên, gia tăng sự tin tưởng doanh nghiệp, từ đấy tiết kiệm đáng kể các khoản chi dành cho tuyển mộ.

Tăng cường hiệu năng làm việc: chủ đạo sách lương thưởng giúp xây dựng lực lượng lao động khỏe khoắn, giảm thiểu trạng thái không có mặt hoặc thực hiện công việc khi ốm, tăng cường tinh thần làm việc cũng như sự ưng ý với hoạt động của cấp dưới. Năng suất của nhân viên được tốt lên khi họ được đảm bảo an sinh cho bản thân và cả gia đình của họ.

Tăng trưởng văn hóa doanh nghiệp: Người lao động cảm nhận thấy được quan tâm sẽ tin tưởng và trung thành hơn với doanh nghiệp, từ đấy các mối quan hệ trong tổ chức được cải thiện, lan rộng năng lượng tích cực và các thành quả cốt lõi mà tổ chức đang tạo ra.

Tầm quan trọng của phúc lợi Đối với người lao động

Người lao động có thể cảm thấy an tâm và tăng năng suất thực hiện công việc cũng giống như mức độ hài lòng bằng cách đảm bảo rằng họ và gia đình họ được bảo vệ. Người lao động sẽ có động lực làm việc, gắn bó với tổ chức.

Nâng cao tài chính bên cạnh mức lương căn bản: nhân viên có thể nhận các khoản tiền trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các gói bảo hiểm, các dịch vụ, công việc đãi ngộ hàng ngày, từ đấy gia tăng mức sống của mình.

Củng cố sức khỏe tinh thần: Được quan tâm bằng những chủ đạo sách phúc lợi phù hợp sẽ tăng cường mức độ ưng ý của nhân viên về doanh nghiệp, giảm đáng kể lo âu và căng thẳng trong công việc.

Cải thiện sức khỏe thể chất: nhân sự khỏe mạnh hoặc được săn sóc y tế đúng lúc sẽ giảm thiểu trạng thái nghỉ ốm, cũng giống như tập trung vượt trội hơn cho hoạt động.

Xu thế chế độ phúc lợi ngày nay

Phúc lợi nhân viên là gì 3
Xu thế chế độ phúc lợi ngày nay

Phúc lợi nhân viên là gì? Chúng ta đang sống trong thời kỳ biến động với nhiều sự thay đổi lớn xảy ra liên tiếp. Quan trọng năm 2020, nhiều sự kiện và biến cố đã làm điều chỉnh bí quyết thức và điều kiện thực hiện công việc của phần lớn người lao động. Khi cách thức làm việc linh hoạt trở thành rộng rãi hơn, giai đoạn khó khăn này chủ đạo là thời điểm để chủ đạo sách lương thưởng và đãi ngộ của tổ chức phát huy hiệu quả.

Các xu thế phúc lợi nhân sự hiện nay cực kì đa dạng, tùy thuộc theo từng ngành nghề, công ty sẽ có nhiều chế độ đãi ngộ khác nhau. Có thể nói đến các chủ đạo sách lương thưởng theo hướng khích lệ và ghi nhận đóng góp của nhân viên, hay thời cơ thăng tiến nghề nghiệp bằng việc được cử đi huấn luyện và công tác tại nước ngoài, thưởng lương tháng 13-14, share lợi nhuận cho nhân viên, thưởng cổ phiếu, các chế độ chăm sóc sức khỏe tại văn phòng, khu vực làm việc mở, chính sách giờ thực hiện công việc linh hoạt và giảm bớt tối đa thời gian làm thêm ngoài giờ.

Tạo thời cơ cho người làm công làm việc từ xa

Dần trở nên phổ biến trong thời đại mà công nghệ đang xóa nhòa khoảng cách thực hiện công việc và ăn nói. Đặc biệt, trong giai đoạn bùng phát COVID, chủ đạo sách phúc lợi cho người làm công là liên quan đặc biệt giữa nhân sự với tổ chức, mang đến cho người làm công sự linh hoạt trong hoạt động.

Xem thêm Nên mua laptop hãng nào? Lựa chọn thương hiệu laptop phù hợp tốt nhất hiện nay

Cá nhân hóa lương thưởng nhân sự

Phúc lợi nhân viên là gì?  xu thế cá nhân hóa đang được ứng dụng tại tất cả nhiều lĩnh vực, các khoản phúc lợi dành cho người làm công cũng không ngoại lệ. Để làm giảm việc phung phí ngân sách tuy nhiên không thỏa mãn được mong muốn riêng biệt của từng cá nhân, công ty dần trao quyền kiểm soát và lựa chọn lương thưởng đến mỗi nhân viên thông qua các áp dụng công nghệ.

Ngày nghỉ được trả lương

Là chính sách lương thưởng giúp giúp đỡ thuận lợi cho người lao động cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và hoạt động. Một vài doanh nghiệp ứng dụng phúc lợi này song song với các ngày phép nghỉ phép thường niên, họ giúp đỡ thêm các ngày nghỉ ốm cho người làm công, ngày nghỉ cho mục tiêu gia đình, hay linh động hơn nữa là giảm giờ làm tuy nhiên không trừ lương cho phái đẹp mang thai hoặc người có con nhỏ.

Chương trình săn sóc sức khỏe online cho nhân viên

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ các gói bảo hiểm, khám bệnh, với khối lượng công việc dày đặc và nhịp sống nhanh, việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người lao động càng ngày được công ty chú trọng nhiều hơn.

Các dịch vụ tư vấn sức khỏe Trực tuyến, khám bệnh từ xa là xác định lương thưởng nhân sự hợp lý để doanh nghiệp xem xét cung cấp cho nhân viên.

Xem thêm Mẫu áo thun đồng phục đẹp tại Áo Thun Sài Gòn

Chiều lòng thực phẩm và đồ uống miễn phí tại văn phòng

Phúc lợi nhân viên là gì 4
Chiều lòng thực phẩm và đồ uống miễn phí tại văn phòng

Phúc lợi nhân viên là gì? Tờ Money cho biết, những nhân viên làm việc toàn thời gian cũng tỏ ra ham muốn hoạt động của mình hơn 10% khi được chiều lòng thực phẩm và thức uống không mất phí tại văn phòng. Ngay cả khi công ty không dư dả nhiều ngân sách cho phúc lợi thì việc cung cấp miễn phí bánh quy, cà phê và trà cũng góp phần tạo động lực cho người làm công.

Bên cạnh đó, nới lỏng quy định về ăn uống tại nơi thực hiện công việc cũng là yếu tố giúp tăng gắn kết nội bộ. Đặt thức ăn vặt hay trà sữa vào cuối ngày tạo thời cơ trò chuyện, liên kết chặt chẽ giữa nhân sự với nhau, qua đó dần dần xây dựng được văn hóa cộng tác trong công ty.

Qua bài viết trên đây Cuahangquatang.vn đã cung cấp mọi thông tin về về phúc lợi nhân viên là gì​? Các kiểu phúc lợi cho nhân viên phổ biến. Hy vọng với mọi thông tin trên đây của bài viết sẽ có nhưng thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( donghohaitrieu.com, www.dienmayxanh.com, comem.vn, … )