Mùa Giáng sinh là gì ? Ý nghĩa của noel

Mùa giáng sinh là gì ? Lễ Giáng sinh là một ngày lễ kỷ niệm, là ngày lễ kỷ niệm ra đời của Chúa Giesu. Theo sự tin tưởng của các tín hữu Kito giáo, Chúa Giesu được ra đời tại Bethlehem thuộc xứ Judea (La Mã) vào khoảng giữa năm 7 TCN.

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu sơ lược về mùa giáng sinh là gì ? Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

Lễ Giáng sinh – Noel – Christmas là gì?

Lễ Giáng sinh là một ngày lễ kỷ niệm, là ngày lễ kỷ niệm ra đời của Chúa Giesu. Theo sự tin tưởng của các tín hữu Kito giáo, Chúa Giesu được ra đời tại Bethlehem thuộc xứ Judea (La Mã) vào khoảng giữa năm 7 TCN.

Ngày lễ này được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12. nhưng thường có thể được ăn mừng từ chiều tối ngày 24 tháng 12. Do theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức sẽ còn được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm hôm trước gọi là “lễ vọng”. Và sẽ có nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Đông phương như Nga, Gruzia vẫn dùng lịch Julius để định ngày Noel. Nên với họ, lễ này sẽ ứng vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregorius. Theo lịch phụng vụ Công giáo, trước lễ Noel là 4 tuần Mùa Vọng và sau lễ này là Mùa Giáng sinh (“12 ngày mùa Giáng Sinh”).

Tại thời điểm này, Christmas được xem là một ngày lễ quốc tế. Với biểu tượng là ông già Noel, cây Giáng sinh, quà Giáng sinh.

Lễ Giáng sinh là gì

Lễ Giáng sinh – Noel – Christmas là gì?

Xem thêm : Lễ noel là gì ? Ý nghĩa ngày lễ noel

2. Ý nghĩa của các biểu tượng Giáng sinh – Mùa Giáng sinh là gì ?

   1. Cây thông Giáng sinh

Cây Noel thường là cây thông là xanh được trang hoàng để bày biện trong ngày Noel, theo phong tục của người Kito giáo.

Theo quan niệm của người phương Tây, màu xanh là màu tượng trưng cho sự vĩnh cữu, phồn thịnh và ấm no. Cây càng xanh tốt quanh năm, càng mang ý nghĩa đặc biệt với con người. Đây chính là lý do cây thông được chọn để trang trí Giáng sinh. Nhiều nơi còn tin rằng, màu xanh có thể xua đuổi tà mà và bệnh tật.

Cây thông lễ Giáng sinh

Cây thông lễ Giáng sinh có ý nghĩa vĩnh cửu

   2. Ông già Noel

Hình tượng này ra đời, gắn liền với trẻ em trong dịp Noel. Gắn liền với những món quà như một cách hay để giáo dục lũ trẻ.

Thánh Nicôla và ông già Noel là cùng một người. Ông già Noel mang đến những món quà vào đêm Giáng sinh cho những đứa bé ngoan. Thông qua những ống khói và chiếc vớ nhỏ của lũ trẻ. Ông già Noel cùng những món quà, rất được trẻ em yêu thích.

   3. Hang đá và máng cỏ

Theo truyền thuyết, Chúa Giesu ra đời trong hang đá nhỏ, nơi máng nhỏ của các mục đồng chăn chiên tại thành Bethlehem. Với các hình tượng Chúa Giesu, Mẹ Maria, thánh cả Thánh Giuse (Joseph), xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa.

Chính vì vậyngày nay người ta thường phục dựng không gian này như một cách lan truyền câu chuyện cho mọi người.

   4. Thiệp Giáng sinh – Mùa Giáng sinh là gì ?

Thiệp Noel được trình làng vào năm 1843 với ý nghĩa mang lời chúc tốt lành đến những người ta yêu quý vào dịp Noel. Đây từng là mốt thịnh hành của Anh vào thế kỉ 19 và nhanh chóng lan rộng ra khắp nơi với các ý nghĩa tốt đẹp.

thiệp lễ giáng sinh

Thiệp Giáng sinh

   5. Quà Giáng sinh

Những món quà giúp cho bạn biểu lộ tình yêu đối với mọi người trong gia đình và bạn bè của mình. Một số người còn có tín ngưỡng sâu sắc đối với quà Giáng sinh. Được xem là món quà mà Chúa ban tặng cho con người.

   6. Chợ Giáng sinh

Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Đức, Áo và Đông bắc Pháp trong dịp Giáng sinh xuất phát từ thế kỉ XIV. Được phổ biến đến nhiều đất nước khác trên thế giới.

3. Ý nghĩa lễ Giáng sinh – Mùa Giáng sinh là gì ?

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.

Mỗi người tìm được, bằng việc thức riêng của mình, để tạo dựng mối liên hệ: chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noël…

Xem thêm : Ý nghĩa của món quà giáng sinh – noel là gì ?

Với vị thế ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em: Một đêm thần diệu mà hầu như toàn bộ mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: ”Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” – đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình sẽ chia sẻ và tìm hiểu sơ lược về mùa giáng sinh là gì ? Cũng như tìm hiểu một số ý nghĩa về ngày lễ giáng sinh này nhé . Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về mùa giáng sinh là gì ? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: cafebiz.vn, … )