Lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài đám cưới bao nhiêu?

Lễ nạp tài là gì? Một nghi lễ rất được chú trọng và không thể bỏ qua trong sự kiện cưới hỏi là lễ nạp tài. Bạn đã bao giờ nghe đến hay hiểu ý nghĩa lễ nạp tài là gì không? Bài viết dưới đây, Cuahangquatang.vn sẽ cung cấp các thông tin về lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài đám cưới bao nhiêu?cùng theo dõi nhé!

Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài là gì? 1
Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài là nghi lễ hỏi cưới mà trong số đó, nhà trai sẽ chuẩn bị một vài sính lễ thách cưới mang sang hỏi cưới cô dâu. Thông thường, những sính lễ hỏi cưới gồm có tiền nạp tài, lễ vật nạp tài và trang sức cưới.

Trong đó, tiền nạp tài là khoản tiền thách cưới, điều kiện mà nhà gái đặt ra để công nhận gả cô dâu cho nhà trai. Khoản tiền này được chuẩn bị bằng những tờ tiền mới, phẳng phiu được bố trí ngăn nắp và bỏ vào một phong bao màu đỏ sang trọng. Số tiền nạp tài sẽ giúp nhà gái trang trải ít nhiều cho tiền bạc tổ chức cỗ bàn.

Lễ vật nạp tài là các lễ vật cưới hỏi truyền thống như trầu cau, trái cây, heo quay, trà rượu và bánh trái. Các lễ vật được sắp đặt ngăn nắp, gọn gàng để hình thành các tráp cưới linh đình. Những mâm tráp này sẽ được dâng lên tổ tiên bên nhà gái để bày tỏ lòng thành kính, cầu xin sự chứng giám và chúc phúc cho hôn nhân của đôi uyên ương.

Xem thêm Tặng bông tai có ý nghĩa gì? Ý nghĩa của khuyên tai liên quan đến phong thủy, sức khỏe

Tiền nạp tài đám cưới bao nhiêu?

Khoản tiền trong lễ nạp tài không được quy định bài bản, tùy vào điều kiện kinh tế cũng giống như yêu cầu thách cưới của nhà gái để có sự thay đổi. Số tiền này có khả năng là vài triệu, vài chục triệu, thậm chí lên đến hàng trăm triệu theo sự thống nhất của đôi bên.

Tiền nạp tài được chọn thường là số lẻ, số đẹp và được cho là sẽ mang lại may mắn cho đôi vợ chồng son lẫn gia đình 2 bên. Chẳng hạn, tiền nạp tài là 8.888.000 đồng có ý nghĩa cầu mong làm phát đạt, số tiền 6.800.000 đồng chỉ sự phát lộc, số tiền 9.999.000 đồng giúp mang lại may mắn.

Ngoài tiền nạp tài thì 2 bên gia đình thường chuẩn bị thêm những phong bao lì xì đỏ để cung cấp cho dàn bê tráp (tiền mua duyên), nếu có điều kiện thêm nữa sẽ tặng thêm cho quan khách. Số tiền này cũng tùy vào điều kiện kinh tế từng gia đình.

Ý nghĩa lễ nạp tài

Lễ nạp tài là gì 2
Ý nghĩa lễ nạp tài

Lễ nạp tài là gì? Ngày xưa Lễ Nạp Tài tượng trưng cho sự thách cưới của bên nhà gái đối với bên nhà trai trong ngày lễ ăn hỏi. Bên nhà gái sẽ đòi hỏi bên nhà trai chiều lòng những sính lễ và số tiền nếu mong muốn bên nhà gái gả con cho họ.

Ngày nay phần sính lễ sẽ do điều kiện trường hợp gia đình nhà trai chủ động tặng nhà gái, chứ không thách cưới như ngày xưa nữa. Tiền nạp tài được xem là khoản tiền mà bên nhà trai đóng góp cho bên nhà gái để cùng lo các chi phí tổ chức cưới hỏi cho đôi vợ chồng son. Những món đồ trang sức được họ hàng hai bên nhà trai và nhà gái tặng cho cô dâu và chú rể sẽ là vốn liếng sau này để 2 vợ chồng cùng nhau xây dựng tương lai và chung sống hạnh phúc.

Sính lễ nạp tài gồm những gì?

Ngoài tiền nạp tài đã nhắc ở trên, nhà trai cũng cần chuẩn bị những sính lễ cưới không thể thiếu như trầu cau, heo quay, trà rượu và bánh trái để mang sang nhà gái. Cùng tìm hiểu cụ thể và bí quyết sắp xếp từng sính lễ nạp tài phía dưới nhé.

Trầu cau

Mâm lễ trầu cau mang ý nghĩa như lời chào hỏi của nhà trai dùng cho nhà gái trước khi đi tới thông tin chủ đạo của buổi lễ nạp tài. Thường thường, mâm lễ trầu cau cần 100 quả cau, 200 lá trầu và trang trí thêm chữ song hỷ sao cho đẹp mắt.

Đối với tráp trầu cau, gia đình cần chọn lựa chùm cau tròn trịa, xanh đều và những nắm lá trầu xanh mướt, tươi mới để mâm lễ thêm đẹp mắt, trang trọng hơn.

Xem thêm Quà tặng tân gia nhà mới đầy ý nghĩa phong thủy mang lại may mắn

Heo quay

Lễ nạp tài là gì 3
Heo quay

Lễ nạp tài là gì? Lễ vật nạp tài bằng heo quay mang ý nghĩa phát lộc, phát tài và chúc phúc cho các cặp đôi sớm đón chào đứa con đầu lòng. Mỗi mâm lễ chỉ cần chuẩn bị một con heo con, để nguyên không chặt và quay vàng rụm đẹp mắt. Sau đấy có thể trang trí quanh thân bằng giấy đỏ đồng thời gắn thêm hoa, lá tươi ở hai bên cho mâm lễ trông hài hoà hơn.

Trà rượu

Trà và rượu là hai lễ vật nạp tài được dâng lên bàn thờ tổ tiên, biểu hiện lòng thành và sự biết ơn dành cho những người đi trước cũng như minh chứng cho sự se duyên của hai vợ chồng. Trên mâm tráp cần chuẩn bị 1 cặp trà, 1 cặp rượu được gói bằng giấy kiềng màu đỏ kèm trang trí nơ, ruy băng xinh xắn.

Bánh và trái cây

Mâm lễ bánh trái trong lễ nạp tài mang ý nghĩa chúc phúc cho cuộc sống của cặp đôi luôn ngọt ngào, tươi mới. Bánh được dùng trong mâm lễ sẽ tuỳ thuộc theo loại bánh ưa thích của từng miền.

Chi tiết, miền Bắc yêu thích bánh cốm trong thời gian miền Nam thì lại thiên về bánh kem. Dù là loại bánh nào, gia đình cũng nên xếp bánh theo hình chóp và trang trí thêm bằng ruy băng đỏ trắng kèm nơ cho hài hoà hơn.

Về trái cây, những loại quả hay được xác định cho mâm lễ nạp tài là táo, nho, na, thanh long và xoài. Khi sắp đặt mâm lễ trái cây, gia đình có thể để quả to ở dưới, quả nhỏ ở trên nhằm tạo sự cân đối và trang trí thêm hoa tươi cho mâm lễ hài hoà hơn.

Xem thêm Quà tặng tân gia nhà mới đầy ý nghĩa phong thủy mang lại may mắn

7 mâm lễ nạp tài

Lễ nạp tài là gì 4
7 mâm lễ nạp tài

Lễ nạp tài là gì? Lễ vật nạp tài hay được các gia đình xác định là 7 mâm lễ bao gồm: trầu cau, rượu, thuốc lá, hoa quả, chè – mứt hạt sen, bánh phu thê và bánh cốm. Do mỗi lễ vật trong 7 mâm tráp đều thể hiện những ý nghĩa tốt đẹp của đám cưới và số lượng tráp vừa phải, hợp lý với kinh tế nhiều gia đình.

Qua bài viết trên đây Cuahangquatang.vn đã cung cấp mọi thông tin về về lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài đám cưới bao nhiêu?. Hy vọng với mọi thông tin trên đây của bài viết sẽ có nhưng thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( asiana-plaza.com, namtay.vn, comem.vn, … )