Lễ khởi công là gì​? Lễ khởi công cần chuẩn bị gì?

Lễ khởi công là gì? Lễ khởi công là một Dịp lễ lớn và có ý nghĩa sâu sắc quan trọng trong ngành thi công. Đa số các tòa tháp thi công từ nhỏ đến lớn đều thực hiện lễ khởi công dưới nhiều cơ chế không giống nhau.  Bài viết dưới đây, Cuahangquatang.vn sẽ cung cấp các thông tin về lễ khởi công là gì​? Lễ khởi công cần chuẩn bị gì?cùng theo dõi nhé!

Lễ khởi công là gì​?

Lễ khởi công là gì​? 1
Lễ khởi công là gì​?

Khởi công là một buổi lễ mở màn một công việc thi công gì đấy. Về mặt tâm linh; lễ khởi công là lễ xin phép thổ địa – thổ công mảnh đất cho mình xây dựng trên mảnh đất ấy & cầu mong thần ban phước lành cho mảnh đất.

Nó khác với lễ động thổ một chút xíu. Cũng là kính báo xin phép thổ công; nhưng lễ động thổ gần như là lễ công bố những thần, xin phép bước vào mảnh đất này dù chưa xây dựng hay làm gì cả.

Ngoài ra, lễ khởi công nhà cửa còn có chân thành và ý nghĩa lớn về mặt truyền thông. Đó là buổi event công bố tòa tháp với báo chí & toàn dân; khắc ghi rằng tòa tháp đã khai mạc xây dựng & sẽ hoàn thành trong thời gian dự kiến. Chủ đầu tư và chủ thầu thi công sẽ dùng sự kiện để PR và Truyền thông cho dự án và Bức Ảnh của công ty.

Xem thêm Tìm Hiểu Quá Trình Cắt Dính Thắng Lưỡi Chi Tiết

Lễ khởi công có cần thiết như thế nào đối với doanh nghiệp?

Buổi lễ là một trong số những nét văn hóa của Việt Nam ta từ xưa đến nay. Nó được coi như một nét tín ngưỡng, tâm linh. Biểu lộ lòng thành đối với các đấng thần linh tại nơi đó. Một buổi khởi công thuận lợi, chiến thắng báo hiệu cho mọi thứ tốt đẹp. Là chủ đầu tư thì người nào cũng đều mong muốn rằng, nhà cửa của bản thân sẽ kết thúc đúng tiến độ. Và gặp mặt được nhiều thuận tiện trong quá trình xây dựng.

Đặc biệt, buổi lễ còn thay lời muốn kể đến với người dân & các đối tác hay khách khứa mọi nơi. Về việc công trình sẵn sàng được đưa vào xây dựng & sẽ hoạt động hiệu suất cao. Bên cạnh đó, cũng là nơi để các nhà đầu tư vốn, doanh nghiệp giao lưu, bàn thảo, kêu gọi vốn đầu tư, cổ đông ký kết các hợp động làm ăn cho công ty, nhà máy đó.

Lưu ý khi tổ chức lễ khởi công

Lễ khởi công là gì 2
Lưu ý khi tổ chức lễ khởi công

Trong việc làm nhà, thi công các nhà cửa thì theo tín ngưỡng bình dân được lưu truyền bao đời này của người Việt thì tổ chức lễ động thổ là một nghi lễ cần thiết & không thể thiếu. Sự kiện khởi công cần thiết như vậy mặc dù không hẳn ai cũng biết cách tổ chức một cách đúng đắn. Chính vì như thế, Vietlink event sẽ gợi nhắc một số xem xét quan trọng ở lễ khởi công tiếp sau đây.

Cách xem ngày tốt

Các quan niệm về thời gian cũng giống như vị trí theo thuyết Ngũ Hành chúng có tác động lớn đến nghi thức mang tính chất tâm linh. Do đó, việc chọn ngày giờ cúng động thổ trước khi mở màn bước trước tiên cực kỳ quan trọng. Những doanh nghiệp nên để ý đến những ngày tốt như Sinh Khí, Giải thần, Hoàng đạo, Lộc mã.

Tuyệt đối tránh chọn lựa các ngày xấu như Sát chủ, Hùng phụ, Hắc đạo, Trùng tang, Thổ cấm. Đồng thời, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để chọn giờ tốt nhất để tiến hành cúng động thổ nhằm giúp việc khởi công được suôn sẻ, thuận tiện nhất có thể.

Cách xem tuổi

Tuổi tác cũng là một yếu tố tác động lớn đến việc tổ chức event. Những ai có tuổi phạm vào năm Hoang Ốc & Kim Lâu thì tuyệt đối chớ nên làm nhà. Nếu vào thời điểm hiện tại, gia chủ có tuổi không thích hợp để xây nhà nhưng nắm buộc phải xây thì cần tiến hành làm thủ tục mượn tuổi.

Thủ tục mượn tuổi

Lễ khởi công là gì 3
Thủ tục mượn tuổi

Chủ nhà sẽ tiến hành làm giấy bán nhà tượng trưng cho tất cả những người mượn tuổi & khấn cầu. Người được mượn tuổi khi động thổ, sẽ làm lễ khấn vái & động thổ. (Ở hướng đẹp sẽ tiến hành cuốc 5 hay 7 cái tượng trưng).

Gia chủ nên tránh đi nơi khác trong thời gian làm lễ và rất có thể về, làm các công việc thông thường sau khi làm lễ hoàn thành. Chủ nhà sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch. Đó là lễ để dọn vào nhà mới của doanh nghiệp tự xây hay mua lại. Theo quan điểm tín ngưỡng bình dân từ xưa đến nay của người Việt thì đó là một nghi lễ rất cần thiết.

Trình tự lễ cúng động thổ

Gia chủ là người nắm cuốc bổ các nhát đầu tiên, khi lễ vật đã sẵn sàng trọn vẹn thì trình với Thổ thần xin được động thổ. Tiếp đến, mới tới thợ đào.Trước khi khấn doanh nghiệp cần chú ý phải thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn.

Sau khi cúng ngừng, nhang gần tàn thì gia chủ sẽ đốt giấy vàng và rải muối gạo. Tự tay cuốc mấy nhát vào nơi định đào móng để động thổ. Nhóm thợ đào móng ngay tiếp đến có thể tiến hành công việc. Chú ý, 3 hũ muối-gạo-nước thì đặc biệt cất lại thật kỹ. Để đến lúc nào tiến hành nhập trạch thì mang để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Những mô hình lễ khởi công

Lễ khởi công là gì? Những doanh nghiệp ngày nay đều tổ chức lễ khởi công dù dự án lớn hay bé bỏng với nhiều cơ chế khác nhau. Sau đây là những mô hình cơ bản được chúng tôi tổ chức lễ khởi công trong thời gian qua:

– Lễ khởi công thi công công trình trường học, nhà máy.

– Lễ khởi công xây dựng cầu đường, cao ốc.

– Lễ khởi công dự án Trung tâm yêu quý mại, Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái.

– Lễ khởi công di tích lịch sử dân tộc, đình, đền, chùa,…

Xem thêm Top 10+ Quà tặng handmade độc đáo ý nghĩa, chia sẻ và trao yêu thương

Tiến trình làm lễ khởi công

Lễ khởi công là gì 3
Tiến trình làm lễ khởi công

Điều khiếu nại tổ chức theo bộ luật thi công quy định

 • Mặt bằng thi công do chủ đầu tư hoặc nhà thầu xây dựng chiếm hữu
 • Có giấy phép xây dựng; được thiếi bản vẽ xây dựng từng hạng mục kiểm duyệt
 • Hợp Đồng thi công công trình; đủ nguồn vốn để thi công công trình đúng hạn
 • Biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình thi công

Thông báo khởi công

Lễ khởi công là gì? Khi có toàn diện giấy tờ theo luật Luật xây dựng, tiếp đến ban công bố và xin giấy phép những cơ quan công dụng tổ chức khởi công động thổ xây dựng.

Sẵn sàng lễ khởi công xây dựng

 • Chuẩn bị sẵn băng rôn, sân khấu, banner, thẻ dành riêng cho BTC… rồi lên kế hoạch danh sách khách mời.
 • Kiểm tra mặt bằng khởi công & dọn dẹp vệ sinh bao quanh khu diện tích.
 • Sẵn sàng các trang dòng thiết bị như xẻng, hộc cát, mũ bảo hộ, bao tay… cho buổi lễ
 • Sẵn sàng trọn vẹn nhân sự, hệ thống điện, âm thanh, ánh sáng, bàn ghế, phông màn, bục phát biểu, trang trí thuộc về sân khấu của buổi lễ.

Xem thêm Top 11 quà tặng sinh nhật dưới 200k cực ý nghĩa

Công việc cụ thể trong buổi lễ

Lễ khởi công là gì 5
Công việc cụ thể trong buổi lễ
 • Khu vực ngoài cổng có chào bằng hơi, thảm đỏ, cây kiểng dọc lối vào, băng rôn, banner… cho khu vực phía bên ngoài sân khấu.
 • Khu vực làm lễ để tránh thời tiết xấu nên dùng bạt căng phía bên trên. Thiết kế cách bày trí sân khấu cho thích hợp về backdrop, thảm trải, bàn ghế…
 • Khu vực làm nghi lễ khởi công, được sẵn sàng sẵn các dụng cụ như mũ bảo hộ, , khăn phủ khay, xẻng gang tay, khay…
 • MC giới thiệu chương trình các thành phần khách mời & các bước của buổi lễ động thổ. Kịch bản MC được lên sẵn trước khi buổi lễ diễn ra & được kiểm duyệt của ban tổ chức.

Qua bài viết trên đây Cuahangquatang.vn đã cung cấp mọi thông tin về về lễ khởi công là gì​? Lễ khởi công cần chuẩn bị gì?. Hy vọng với mọi thông tin trên đây của bài viết sẽ có nhưng thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( palamunevent.com, tochucsukiendailam.com, comem.vn, … )