Kỹ năng sống là gì ? Các kỹ năng sống

Kỹ năng sống là gì ? kỹ năng sống khác nhau và tầm quan trọng không giống nhau của từng loại kỹ năng riêng biệt. Tuy nhiên theo nghĩa chung nhất, kỹ năng sống là tập hợp các hành vi và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó đạt kết quả tốt với các thách thức của cuộc sống hằng ngày

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu sơ lược về các kỹ năng sống và kỹ năng sống là gì ? Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Bạn đã khái niệm được kỹ năng sống là gì chưa?

Tính đến thời điểm hiện tại, văn phòng đánh giá của Unicef nói rằng, họ vẫn chưa có danh sách chính thức tập hợp những tính chất, kỹ năng tâm lý xã hội. Thế nhưng, họ cũng thừa nhận tính quan trọng của một số kỹ năng của các kỹ năng tâm lý xã hội tương tác giữa các cá nhân trong đời sống của chúng ta bên cạnh những kỹ năng cần thiết như nghe, nói, đọc, viết. Unicef cũng đồng ý với quan điểm của Collaborative for Academic, Social and Emotional learning khi đề cập nhiệm vụ quan trọng của những kỹ năng sống trong đời sống con người và xã hội Vậy kỹ năng sống là gì mà cần thiết như vậy?

Kỹ năng sống là gì

Có nhiều khái niệm khái niệm về kỹ năng sống khác nhau và tầm quan trọng không giống nhau của từng loại kỹ năng riêng biệt. Tuy nhiên theo nghĩa chung nhất, kỹ năng sống là tập hợp các hành vi và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó đạt kết quả tốt với các thách thức của cuộc sống hằng ngày. Hầu hết các khả năng tâm lý xã hội này trọng điểm được chính chúng ta lĩnh hội qua giáo dục, trải nghiệm trực tiếp xử lý các vấn đề và các câu hỏi trong đời sống để tự tập luyện.

2. 5 Kỹ năng sống giúp bạn thành công

   1. Kỹ năng thoát hiểm

Là một trong những kỹ năng sống được rất nhiều người quan tâm và muốn rèn luyện, kỹ năng thoát hiểm giúp cho bạn bình tâm đối mặt với các sai lầm và nhanh chóng tìm ra được cách giải quyết thích hợp để bảo vệ cho tính mạng và tài sản không những của bản thân mà còn mọi người xung quanh. Kỹ năng thoát hiểm bao gồm cả thoát được khỏi tai nạn, thảm họa thiên nhiên hoặc xâm hại cơ thể, tài sản.

   2. Kỹ năng xử lý vấn đề

Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống ùa tới và tất nhiên, chúng không thể “xếp hàng” mong đợi bạn ghé thăm lần lượt. Thậm chí, những yếu tố này còn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm có thể gây ra rắc rối cho công việc, mối quan hệ với mọi người và khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn nếu bạn không biết cách xử lý. Đối với các bạn sinh viên, kỹ năng xử lý vấn đề sẽ là một điểm cộng dành cho bạn khi tham gia vào công đoạn tuyển mộ tại các doanh nghiệpdoanh nghiệp.

   3. Kỹ năng quản lý quỹ thời gian và tiền bạc – kỹ năng sống là gì ?

Có khả năng bạn kiếm được nhiều tiền nhưng nếu như không biết cách chi tiêu thích hợphiệu quảbạn có thể nhanh chóng rơi vào trạng thái “viêm màng túi”. Bên cạnh đóhiện nay có rất phần đông người không chỉ riêng các bạn trẻ đã để thời gian trôi qua thật phung phí khiến hiệu quả học tập và công việc không cao. vì thếnếu học được cách xây dựng kế hoạch về thời gian và chi tiêu tiền bạc bạn sẽ dễ có được nhiều dấu ấn trong cuộc sống ngay tại thời điểm hiện tại và tương lai.

kỹ năng sống là gì
kỹ năng sống là gì

Kỹ năng sống cung cấp nhiều niềm vui và kết quả tốt đẹp
trong công việc, cuộc sống (Ảnh: Internet)

   4. Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng đáp ứng được hiểu là giao tiếp, trình bày một vấn đề nào đó để thuyết phục những người tham dự cuộc trò chuyện đồng quan điểm với bạn. Để kỹ năng này phát huy được tối đa đạt kết quả tốt của nó bạn phải cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống, đặc biệt sự tự tin, ăn nói lưu loát sẽ là một lợi thế rất lớn.

   5. Sống tập thể và teamwork

Kỹ năng sống này giúp cho bạn biết sống vì tập thể, biết nghĩ cho người khác, hy sinh cái tôi cá nhân và cùng nhau đoàn kết để mang đến ích lợi to lớn cho tập thể, cộng đồng. Đây là kỹ năng mà hầu hết các trường đại học đều tập luyện cho học sinh, học viên và toàn bộ các nhà tuyển dụng đều chắc chắn phải có ở ứng viên.

Xem thêm : Cách làm đồ handmade đẹp – đồ handmade là gì ?

3. Tầm quan trọng của kỹ năng sống – kỹ năng sống là gì ?

– Kỹ năng sống giúp con người tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm để có cái nhìn tự tin, có suy xét theo chiều hướng tích cực.

– Kỹ năng sống giúp con người biến kiến thức, cảm giác thành hành động thực tiễn.

– Kỹ năng sống giúp con người luôn sống yêu đời, hạnh phúc, biết làm chủ cuộc sống của mình. Kỹ năng sống đặc biệt cần thiết đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần.

– Trong môi trường sống luôn có những biến động, xã hội luôn đặt ra với con người những yêu cầu cao thì kỹ năng sống giúp con người hiểu được cách nghĩ, ứng xử, hành động phù hợp với hoàn cảnh, với bối cảnh văn hóa xã hội.

Như vậy, kỹ năng sống góp một phần đẩy mạnh cá nhân và xã hội, ngăn ngừa được các vấn đề tiêu cực nảy sinh trong xã hội, bảo vệ sức khỏe và quyền con người. Các cá nhân thiếu kỹ năng sống là một nguyên nhân nảy sinh nhiều vấn đề lệch chuẩn. Người có kỹ năng sống hiểu được cách bảo về mình trước những vấn đề bất lợi của cuộc sống, biết xây dựng các mối tương quan tốt đẹp, nhân văn và từ đó góp phần làm giảm tệ nạn xã hội, khiến cho xã hội phát triển, văn minh.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn kĩ năng sống là gì ? Cũng như các kĩ năng sống và tầm quan trọng của kĩ năng sống trong cuộc sống hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức kĩ năng sống cần thiết ! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ- Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: timviec365.vn, wedowegood-school.edu.vn, … )