KHÁC BIỆT ĐỂ TẠO NÊN KỲ TÍCH: CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ VIETTEL

Được sự tài của Tập đoàn công nghệ viễn thông quân đội Viettel với tên gọi chính là đội bóng đá Thể Công. Thời đại đội bóng mang cái tên này luôn được xem là đội bóng mạnh nhất Việt Nam và được rất nhiều bàn thắng vàng dội trên khắp cộng đồng bóng đá quốc tế.

Từ 1955 – 1979, đội bóng với 13 lần vô địch bóng đá hạng A Việt Nam. Sau khi đất nước thống nhất, ở giải Vô địch Quốc gia (tiền thân giải bongda truc tiep V.League) Thể Công luôn nổi trội nhất khi 5 lần giành ngôi vô địch. Đội bóng tính đến nay luôn nơi đào tạo ra nhiều lớp tuyển thủ kiệt xuất. Ngày 22 tháng 9 năm 2009, Bộ Quốc phòng đã chính thức thay thế tên Thể Công thành Viettel. Sau đoạn thời gian khó khăn, từ thay đổi chủ sở hữu đến đổi tên, thăng hạng và rớt hạng thi đấu, năm 2019, câu lạc bộ quay trở lại giải vô địch quốc gia sau 10 năm khuất bóng. Đội bóng duy nhất không mang tên và đại diện cho bất kỳ địa phương nào. Câu lạc bộ Viettel mang tên doanh nghiệp cũng mang lại điểm riêng nhất ở V.League.

Luôn có dấu ấn không trùng lặp

Thế hệ trẻ được chú trọng đắp nặn và phát triển không ngừng. Các cầu thủ Viettel được tập luyện tại trung tâm đào tạo độc lập, có cơ sở hạ tầng hoành tráng đặt tại Hòa Lạc (Hà Nội).Trung tâm thể thao Viettel có hơn 180 cầu thủ đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước với các lứa tuổi từ U11 – U21 đang được huấn luyện. Với mục tiêu đào tạo, xây dựng nên những lứa cầu thủ toàn diện và đẳng cấp nhất cho các trận truc tiep bong da.

Quá khứ năm 2008, khi đội bóng vẫn tên Thể Công – Viettel thi đấu ở giải vô địch quốc gia, trung tâm đào tạo bóng đá trẻ đã được khởi xướng và thành lập khi tách ra khỏi các hoạt động của đội chuyên nghiệp. Bên cạnh 5 trung tâm vệ tinh ở khắp 3 miền nam bắc, mỗi năm Viettel còn tổ chức ngày trong cộng đồng ngày hội bongda truc tiep và ngày hội tuyển sinh tuyển thủ trẻ trên cả nước để thu hút tan binh ở mọi lứa tuổi. Các cầu thủ phải trải qua quá trình tuyển chọn chuyên môn, đào thải liên tục trong quá trình huấn luyện. Ngay từ bước tuyển chọn đầu vào, tỷ lệ một chọi hàng trăm là chuyện không hiếm gặp. Việc đào tạo lứa cầu thủ trẻ là nhiệm vụ sống còn và mong có ngày gặt hái quả thơm.

Sự kỷ luật như quân nhân của quân đội là khác biệt rõ nét. Học viện Bóng đá Viettel đã đưa ra một cơ chế huấn luyện sát xao như trong quân đội với lịch trình dày đặc từ 5 – 21 giờ hằng ngày và học vấn cũng là một trong những tiêu chí được trung tâm đặc biệt chú trọng.

Các cầu thủ phải có học lực khá trở lên mới được phép ở lại nên câu lạc bộ có sự liên kết với trường học. Đến năm 18 tuổi, các cầu thủ thế hệ tân binh của Viettel buộc phải tham gia môi trường huấn luyện quân sự chuyên nghiệp, thời gian khoảng 1 tháng.

Viettel phát triển truc tiep bong da bằng hai hành động song song: xây dựng cầu thủ dựa trên nguyên tắc kỷ luật quân đội là tiền đề sức mạnh và đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đào tạo. Với khát vọng tiếp nối và tăng cường hơn nữa truyền thống “cơn lốc đỏ” Thể Công, Viettel thực sự là thể thức xây dựng đội bóng mang nhiều niềm tin cho giấc mơ World Cup trong một tương lai không xa của bóng đá Việt Nam.

Thành tích gần nhất

Chức vô địch V.League 2020 giúp Viettel tham dự AFC Champions League 2021, đội thua 4 trận gặp đội Ulsan Hyundai (Hàn Quốc) và đội BG Pathum United (Thái Lan), thắng 2 trận bongda truc tiep gặp đội Kaya–Iloilo (Philippines) để giúp điểm xếp hạng CLB Việt Nam hơn Philippines và có được hai suất vòng loại AFC Champions League mùa kế tiếp.

Ngày 19 tháng 8 năm 2021, U21 Viettel dự 3 trận giao hữu trước thềm vòng chung kết U21 Quốc gia 2021 với 2 trận gặp U21 Công An Nhân Dân và U21 Phố Hiến và 1 trận quốc tế với U21 Aston Villa của Anh.

Thông tin được lấy từ cộng đồng, không chịu trách nhiệm nội dung